Báo Pháp: ‘Quang Hải gần như thất bại ở Ligue 2’

Trong bài hơn 1.000 chữ trên Maligue2, tác giả Julien Parisot cho rằng nếu không sớm cải thiện tiếng Pháp, tiền vệ Nguyễn Quang Hải khó trụ lại Pau FC. Quang Hải gần như thất bại ở Ligue 2

Quang Hải gần như thất bại ở Ligue 2

Chiêu mộ cầu thủ được xem là “Messi Việt Nam” như Quang Hải là nước đi gây sốt của Pau FC hè năm ngoái, dù họ không quen tạo sự chú ý như vậy trước đó. Anh được HLV Didier Tholot đánh giá cao, nhưng trên khía cạnh thể thao Quang Hải gần như đã thất bại, khi mùa giải đầu tiên của anh chỉ còn hơn hai tháng.

Quang Hải gần như thất bại ở Ligue 2
Cú sút cắt kéo của Nguyễn Quang Hải khi Pau hoà Dijon 0-0 tại vòng 2 Ligue 2 trên sân Hameau, Pau, Pháp ngày 6/8/2022 Ảnh: FEP

Vị thế ngôi sao của Quang Hải ở Việt Nam không cần bàn cãi. Khi anh gia nhập Pau FC, gần như cả internet đều nói về thương vụ này. Quang Hải khi đó được coi là tiền vệ tấn công có kỹ thuật tốt và cũng là cầu thủ nổi bật của Việt Nam.

Ngày Quang Hải mới đến, HLV Tholot trao cho anh cơ hội đá chính hoặc thay vào sân sớm ở Ligue 2. Nhưng kể từ cuối tháng 8/2022, tiền vệ này dường như bị lãng quên, dù vài lần xuất hiện trên sân hoặc ghế dự bị của Pau.

Tiền vệ 26 tuổi khó có cơ hội thi đấu nhiều hơn ở Ligue 2 mùa này, bởi đội bóng không thể đánh rơi thêm điểm trong cuộc đua trụ hạng. “Nếu lúc này Pau có nhiều hơn sáu điểm, Quang Hải có thể đã được trao nhiều cơ hội thi đấu hơn”, Alexandre Castets – người sáng lập và điều hành website dành cho CĐV Pau – nói với Maligue2.

Quang Hải hiện xếp sau Henri Saivet, Eddy Sylvestre lẫn Quentin Boisgard trong cuộc cạnh tranh vị trí “số 10”. “Chúng tôi gần như quên mất Quang Hải đang ở đây, vì cậu ấy không thi đấu”, Castets nói thêm. “Chúng tôi đã nghĩ Quang Hải chỉ cần thời gian để thích nghi thời tiết và hoà nhập với đội bóng, để Pau có thêm một cầu thủ định đoạt trận đấu. Nhưng cuối cùng, điều đó không xảy ra”.

Quang Hải chỉ chơi hai trong 12 trận của Pau từ đầu năm 2023, đều trong ít phút cuối. Anh có mặt trong cuộc giao lưu giữa cầu thủ và người hâm mộ Pau vài ngày trước. “Dù không nói tiếng Pháp, Quang Hải vẫn cười đùa cùng các đồng đội”, Castets kể. “Nhưng chúng tôi cũng không có cảm giác cậu ấy đã tiến bộ đáng kể trình độ tiếng Anh lúc này”.

Quang Hải trong buổi tập của Pau FC hôm 17/3. Ảnh: Pau FC

Cuối năm 2022, Quang Hải có cơ hội tìm lại phong độ và cảm giác thi đấu khi anh về dự AFF Cup cùng Việt Nam, sau khi được Pau cho phép. Việt Nam vào chung kết, nhưng thua Thái Lan chung cuộc 2-3. Quang Hải chơi gần trọn các trận tại giải, nhưng bị xem là chưa từng sa sút như thế kể từ khi nổi lên trong màu áo các đội tuyển Việt Nam.

Quang Hải được HLV tin tưởng, nhưng không tạo ảnh hưởng nào, chỉ có một đường kiến tạo. Có người hâm mộ Việt Nam cho rằng anh đã sai lầm khi ra nước ngoài ký hợp đồng với Pau. Cũng có tin đồn từ hơn một tháng qua cho thấy một đội V-League muốn đưa Quang Hải trở về hè 2023.

Hợp đồng của Quang Hải còn hiệu lực đến hết tháng 6/2024, với lựa chọn gia hạn thêm một năm, nên anh có thể không ra đi sớm. Nhưng tương lai của Quang Hải phụ thuộc nhiều yếu tố như trình độ của anh, hay việc Pau có trụ hạng ở Ligue 2 hay không.

Từ đó, lãnh đạo đội bóng sẽ đánh giá liệu có nên chia tay tiền vệ này trong hè tới, hay cho anh cơ hội mới để toả sáng ở châu Âu. Đây là giải đấu có sự cạnh tranh căng thẳng và rất ít cầu thủ Đông Nam Á có thể hoà nhập.

Còn về sự hoà nhập của Quang Hải với tập thể Pau thì sao? Trung vệ Jean Ruiz tỏ ra lạc quan khi nói về tiền vệ số 19. “Dĩ nhiên cầu thủ không biết tiếng Pháp sẽ khó hoà nhập hơn tại đây”, Ruiz nói. “Nhưng Quang Hải luôn vui vẻ, lúc nào cũng cười cùng chúng tôi.

Quang Hải đứng nhìn Pau thất bại 0-2 ở Ligue 2

Chúng tôi đã dạy Quang Hải vài từ và anh cũng cố gắng học và biết vài câu cơ bản. Quang Hải cũng đã hiểu gần hết những chỉ đạo của HLV trên sân, và anh ngày càng tiến bộ. Khi thực sự giao tiếp được với đội bóng, Quang Hải sẽ giúp ích nhiều cho chúng tôi, bởi anh ấy giỏi và có tài năng”.

Vài tuần trước, chủ tịch Pau FC Bernard Laporte-Fray cũng cho rằng đội bóng đã kỳ vọng Quang Hải tạo được ảnh hưởng như kỳ vọng về một “Messi Việt Nam”. Ông nói thêm: “Nhưng cậu ấy đang trải nghiệm nền văn hoá khác biệt, ở giải đấu có thể lực tốt hơn hẳn Việt Nam, nên không dễ dàng gì. Dù có phiên dịch, Quang Hải vẫn khó giao tiếp. Chúng tôi muốn Quang Hải chơi nhiều hơn đội một, nhưng cậu ấy cũng phải có năng lực”.

Hy vọng viên ngọc quý của Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình ở Ligue 2, với sự đột phá để giúp đội bóng đạt được những mục tiêu của họ. Chắc chắn Quang Hải sẽ cần tìm lại sự tự tin và cải thiện khả năng nói tiếng Pháp. Đó là rào cản chính giữa một cầu thủ giỏi ở Ligue 2 và một người đang chờ cơ hội bùng nổ.

Nguồn tin được trích từ: vnexpress.net

>> Xem thêm: ‘Nín thở’ chờ ngày tái ngộ giữa Việt Nam -Thái Lan ở giải châu Á

>> Xem thêm: Danh sách U23 Việt Nam: ‘Gắt’ như HLV Philippe Troussier

editor

editor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: