World Cup 2022: Từ chủ nhà Qatar, nghĩ về tuyển Việt Nam

World Cup 2022 có thể chỉ thành công một nửa đối với Qatar khi tiền không thể mua được đẳng cấp. Từ màn trình diễn của ĐKVĐ châu Á phải nghĩ về tuyển Việt Nam…

Từ Qatar…

Năm 2010, Qatar được FIFA chọn là nước chủ nhà cho World Cup 2022 sau khi vượt qua rất nhiều ứng viên khác trong cuộc đua giành quyền đăng cai giải đấu lớn nhất hành tinh.

Sau khi giành chiến thắng, ngay lập tức Qatar bước vào chuẩn bị từ cơ sở vật chất cho tới lực lượng để tham dự World Cup trên sân nhà với khát vọng vươn ra biển lớn.

tuyển Việt Nam
Qatar (phải) thua một trận đấu tâm phục, khẩu phục ở lần đầu xuất hiện tạ World Cup

Trong lễ khai mạc tối 20/11, Qatar khiến cả thế giới trầm trồ với những sân vận động hoành tráng, màn chạy đà đầy ấn tượng thể hiện sự giàu có, hiếu khách của quốc gia Tây Á.

Ngày khai mạc World Cup 2022 có thể trọn vẹn hơn nếu  độichủ nhà Qatar thắng lợi hoặc chí ít thể hiện được thành tựu của hơn một thập niên chuẩn bị cho giải đấu ở trận ra quân gặp Ecuador ở sân Al Bayt.

Nhưng điều đó không đến khi chủ nhà đồng thời là ĐKVĐ châu Á nhận thất bại trước đối thủ tới từ Nam Mỹ với màn trình diễn nhạt nhoà, đầy thất vọng.

Nghĩ về tuyển Việt Nam

Nếu kế hoạch đặt ra thành công, 4 năm nữa tuyển Việt Nam cũng có thể bước ra sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ở Mỹ, Canada, Mexico (đồng đăng cai) tổ chức.

Mục tiêu này đương nhiên là hợp lý vì World Cup 2026 tăng số đội tham dự, cùng lúc bóng đá Việt Nam đang tiến những bước khá dài nhờ vào nhiều yếu tố từ công tác đào tạo trẻ, đầu tư mạnh mẽ… để hoàn toàn có thể mơ mộng.

Nhưng, nhìn Qatar sau trận mở màn World Cup 2022 tổ chức trên sân nhà nhiều người bỗng phải lăn tăn hay nghĩ về tuyển Việt Nam với mục tiêu tham dự sân chơi lớn nhất hành tinh.

từ thất bại của Qatar buộc phải nghĩ về tuyển Việt Nam với câu chuyện Quang Hải mới đây

Qatar không thiếu tiền và cũng đầu tư rất mạnh mẽ cho bóng đá, bằng chứng đội tuyển xứ dầu mỏ đang tham dự World Cup 2022 trên sân nhà đã giành chức vô địch châu Á hồi năm 2019.

Tuy nhiên, màn trình diễn trước Ecuador ngoài thất bại về tỉ số, tinh thần đội chủ nhà Qatar còn thua xa kinh nghiệm chơi bóng đỉnh cao, điều mà phải được trui rèn rất lâu.

Chủ nhà World Cup 2022 không có ai chơi bóng ở nước ngoài chắc chắn là một yếu tố rất quan trọng để chơi nhợt nhạt, bạc nhược trước đại điện tới từ Nam Mỹ.

Từ thất bại của Qatar, rõ ràng không phải tự nhiên tất cả cổ vũ cho Quang Hải tới châu Âu đồng thời hy vọng bóng đá Việt Nam có nhiều người như tiền vệ đang chơi bóng tại Pháp hơn nữa thay vì chỉ một như lúc này.

Hy vọng này đương nhiên chẳng phải muốn là được vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ con người, hệ thống đào tạo tới cả việc nâng tầm thể chất, thể hình… nhưng chìa khoá để mở cánh cửa ban đầu vẫn nằm ở chuyện tư duy.

Thật khó nâng tầm một điều gì đó nếu chỉ quẩn quanh luỹ tre làng với tuy duy ngắn hạn, trong khi bóng đá Việt Nam vẫn chưa thay đổi nhiều với câu chuyện quyết đưa Quang Hải về đá AFF Cup mới đây chẳng hạn.

Khát vọng vô địch AFF Cup không sai và mục tiêu chinh phục giải đấu này cũng là quan trọng, nhưng chắc chắn chẳng phải bằng mọi giá khi bóng đá Việt Nam đã nghĩ về World Cup 2026.

Vậy nên, khi vẫn nặng nề với giải đấu khu vực có lẽ mục tiêu ra biển lớn thật khó mà thành.

Highlights | QATAR vs ECUADOR: Chênh lệch đẳng cấp | World Cup 2022

Nguồn tin được trích từ: Vietnamnet.vn

>> Xem thêm: Argentina thua sốc Saudi Arabia trận ra quân World Cup 2022

>> Xem thêm: Vùi dập Iran 6-2, tuyển Anh khởi đầu như mơ

editor

editor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: