World Cup 2026: Tuyển Việt Nam có đà, phải đầu tư hàng chục triệu USD

Các chuyên gia cho rằng cơ hội tham dự World Cup 2026 với tuyển Việt Nam là sáng sủa hơn khi chúng ta đã có bước đà rất tốt.

World Cup 2026: Tuyển Việt Nam đầu tư hàng chục triệu USD

Do FIFA nâng số đội từ 32 lên 48 ở kỳ World Cup 2026, nên châu Á được thêm 4 suất, từ 4,5 lên 8,5. Điều đó đồng nghĩa cơ hội dành cho các đội tuyển sẽ rộng mở hơn, trong đó có tuyển Việt Nam.

Ngoài việc nâng số đội tham dự VCK, thể thức thi đấu tại vòng loại World Cup 2026 cũng có một số thay đổi. Ngay từ lúc này, VFF cần có những kế hoạch nhằm chuẩn bị tốt nhất cho tuyển Việt Nam để có thể tận dụng cơ hội tốt nhất trong lịch sử góp mặt ở sân chơi World Cup.

Nói về cơ hội tham dự World Cup 2026, BLV Quang Huy cho biết: “Rõ ràng việc FIFA tăng số đội tham dự ở kỳ World Cup 4 năm tới khiến cơ hội của chúng ta cũng cao lên. Chỉ có điều so với vòng loại World Cup 2022, kỳ vòng loại tới các đội phải thi đấu 4 vòng, nên cần phải có sự chuẩn bị kỹ về mặt con người, thể lực…”

World Cup 2026
Tuyển Việt Nam chơi rất tự tin và có một trận hoà trước Nhật Bản ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á

Theo BLV Quang Huy, cơ hội với các đội có thể tăng nhưng cuộc cạnh tranh vẫn sẽ rất khốc liệt, thậm chí còn căng thẳng hơn khi số lượng trận đấu tăng lên. Dù vậy, khó người thì khó ta, điều quan trọng là sự chuẩn bị của các đội bóng, có thể nói là ngay từ bây giờ.

Trong bốn năm nữa, nhiều trụ cột của tuyển Việt Nam có thể nghỉ thi đấu, bên cạnh đó VFF và HLV Park Hang Seo cũng khả năng không tiếp tục làm việc cùng nhau. Hợp đồng của ông Park và VFF sẽ chính thức hết hạn vào tháng 1/2023. Điều này sẽ ảnh hưởng tới các kế hoạch của tuyển Việt Nam hướng tới World Cup 2026.

“Tôi nghĩ chúng ta cũng không phải lo lắng bởi bóng đá thì luôn có sự thay đổi. Điều quan trọng là tuyển Việt Nam có một tiền đề rất tốt là vào tới vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Đó như một bước đà chạy đà vậy. Hơn nữa, bóng đá Việt Nam cũng có lứa cầu thủ tiếp bước. 

Sau khi biết được thể thức thi đấu mới, chúng ta phải có một chiến lược tốt, trong đó đặc biệt là chăm sóc cầu thủ trẻ. V-League phải có sự tiến bộ, trở thành môi trường rèn giũa thực chiến”, BLV Quang Huy chia sẻ.

Trong khi đó, theo đánh giá của BLV Quang Tùng, World Cup luôn là câu chuyện dài, cần phải quan tâm nhiều tới các cầu thủ trẻ, đặc biệt là lứa cầu thủ sẽ bước vào độ tuổi chín trong 3-4 năm nữa.

“World Cup 2026 còn 4 năm nữa nhưng thực tế chúng ta chỉ có 3 năm chuẩn bị để bước vào vòng loại. Vậy bóng đá Việt Nam phải làm gì để cụ thể hoá mục tiêu?

Tuyển Việt Nam đứng Top 16 Asian Cup, đứng Top 12 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Từ vị trí này, nhiều người tưởng là chúng ta có thể tiến gần tới suất dự World Cup nhưng tôi cho là vẫn vô cùng khó khăn”, BLV Quang Tùng nhấn mạnh.

VFF có sự đầu tư mạnh cho bóng đá trẻ

Theo phân tích của BLV Quang Tùng, với 8,5 suất dự World Cup 2026, thì có 6 suất gần như thuộc về các đội tuyển mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia, Iraq… Còn lại các đội cũng nhỉnh hơn hoặc ngang với Việt Nam rất nhiều.

“Cơ hội với tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội với Thái Lan, Indonesia, Uzbekistan, Syria, Bahrain, Jordan, Oman… Người ta còn đầu tư hơn mình”, BLV Quang Tùng nói.

“Điều quan trọng lúc này là chất lượng của các giải VĐQG, sự quan tâm tới các tuyến trẻ và bài toán đầu tư cụ thể là bao nhiêu tiền. Các quốc gia đặt mục tiêu dự World Cup họ thường phải chi hàng chục triệu USD. Đó là bài toán không dễ với Việt Nam. Như vậy, cơ hội là có, nhưng thách thức cũng không hề nhỏ với chúng ta”, BLV Quang Tùng khẳng định.

Tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam vào tới vòng thứ 3. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam đi sâu như vậy ở sân chơi vòng loại World Cup.

Thầy trò HLV Park Hang Seo dù đứng cuối bảng, nhưng đã có 1 trận thắng trước Trung Quốc và một trận hoà trước đối thủ rất mạnh Nhật Bản.

BLV Quang Tùng cho rằng ở giải đấu mà tuyển Việt Nam vừa làm nên lịch sử, các cầu thủ có những trải nghiệm rất quý báu, và đây là chính là cơ sở để bóng đá Việt Nam có thể tự tin hướng tới vòng loại World Cup 2026.

Dẫn nguồn tin từ: Vietnamnet.vn

Xem thêm: Quang Hải sắp đá trên sân thi đấu rugby

Xem thêm: AFC có điều chỉnh lớn, tuyển Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup

Xem thêm: Ronaldo thất vọng bỏ về sớm khi bị Erik ten Hag thay ra

editor

editor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: